YUMA
จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเจลล้างมือที่คุณใช้อยู่นั้นใช้ถูกวิธีแล้ว? ปัจจุบันนี้เจลล้างมือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คนไปแล้ว และไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะได้เห็นเจลแอลกอฮอล์วางไว้ให้บริการในทุก ๆ สถานที่เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 เป็นของใช้ที่เรามักพกติดตัวกันอยู่เสมอเพื่อทำความสะอาดมือและป้องกันเชื้อโรคหลังอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเจลล้างมือที่คุณใช้อยู่นั้นสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงและมีการใช้งานอย่างถูกวิธีแล้ว? วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกและการใช้งานที่ถูกต้องมาบอกกัน เลือกเจลแอลกอฮอล์อย่างไรให้ฆ่าเชื้อ COVID-19 ได้จริง? เจลล้างมือที่เลือกใช้ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป จึงจะสามารถฆ่าเชื้อ COVID-19 ได้ ก่อนเลือกซื้อจึงควรดูให้แน่ใจก่อนว่าเจลที่คุณเลือกนั้นมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เกิน 70% และควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้เจลที่มีคุณภาพดี และไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่นำเจลปลอมมาจำหน่าย การใช้เจลล้างมืออย่างถูกวิธี ถูให้ทั่วใน 6 ขั้นตอน นอกจากเจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เกิน 70% แล้วการฆ่าเชื้อ COVID-19 ให้ได้ผลยังต้องมีการล้างมือที่ถูกวิธีด้วย โดยมี 6 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ 1. บีบเจลใส่ฝ่ามือแล้วถูฝ่ามือเข้าหากัน 2. ถูหลังมือทั้งสองข้าง โดยนำฝ่ามือข้างขวาไปถูหลังมือซ้ายแล้วประสานนิ้วเข้าหากัน ถูให้ทั่ว ทำสลับกันไปทั้งสองข้าง 3. ถูซอกนิ้วโดยประสานฝ่ามือเข้าหากัน 4. ใช้หลังนิ้วถูฝ่ามืออีกข้างโดยให้กำมือข้างหนึ่งไว้ 5. ถูหัวแม่มือ โดยให้ใช้ฝ่ามืออีกข้างกำแล้วหมุนรอบนิ้วโป้งของอีกข้าง ทำสลับกัน 6. ถูฝ่ามือด้วยนิ้วมืออีกข้าง ทำสลับกันไปมา ถูให้นานเกิน 20 วินาที ควรถูเจลให้นานเกิน 20 วินาทีเพราะเป็นช่วงเวลาที่สามารถเชื้อ COVID-19 ให้ หากใครไม่รู้ว่า 20 วินาทีนานแค่ไหน ให้ร้องเพลงช้าง หรือเพลงแฮปปีเบิร์ธเดย์ทูยูวน 2 รอบก็ได้เช่นกัน ปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ หลังใช้งานแล้วควรปล่อยให้เจลแห้งเองตามธรรมชาติ ไม่ควรใช้ไดร์เป่า ใช้กระดาษทิชชูเช็ด หรือเช็ดกับผ้าเพราะอาจทำให้ติดเชื้อโรคได้ ตราบใดที่ COVID-19 ยังไม่หมดไปเจลล้างมือก็ยังคงเป็นของใช้สำคัญของทุกคนอยู่ ควรป้องกันตัวเองจาก COVID-19 โดยการพกเจลล้างมือพกพาไว้สำหรับล้างมือเมื่อต้องออกนอกบ้าน เช่น ใช้หลังการจับประตู ใช้หลังจากจับธนบัตร ใช้หลังจากอยู่ในแหล่งชุมชมหรือพื้นที่ที่มีคนเยอะ ฯลฯ และควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตรเพื่อความปลอดภัย

YUMA

10 รายการ

ต่อหน้า
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

10 รายการ

ต่อหน้า
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย
Back to Top

จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเจลล้างมือที่คุณใช้อยู่นั้นใช้ถูกวิธีแล้ว?

ปัจจุบันนี้เจลล้างมือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลาย ๆ คนไปแล้ว และไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะได้เห็นเจลแอลกอฮอล์วางไว้ให้บริการในทุก ๆ สถานที่เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 เป็นของใช้ที่เรามักพกติดตัวกันอยู่เสมอเพื่อทำความสะอาดมือและป้องกันเชื้อโรคหลังอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเจลล้างมือที่คุณใช้อยู่นั้นสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงและมีการใช้งานอย่างถูกวิธีแล้ว? วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกและการใช้งานที่ถูกต้องมาบอกกัน

เลือกเจลแอลกอฮอล์อย่างไรให้ฆ่าเชื้อ COVID-19 ได้จริง?

เจลล้างมือที่เลือกใช้ควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป จึงจะสามารถฆ่าเชื้อ COVID-19 ได้ ก่อนเลือกซื้อจึงควรดูให้แน่ใจก่อนว่าเจลที่คุณเลือกนั้นมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เกิน 70% และควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้เจลที่มีคุณภาพดี และไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่นำเจลปลอมมาจำหน่าย

การใช้เจลล้างมืออย่างถูกวิธี

  • ถูให้ทั่วใน 6 ขั้นตอน นอกจากเจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เกิน 70% แล้วการฆ่าเชื้อ COVID-19 ให้ได้ผลยังต้องมีการล้างมือที่ถูกวิธีด้วย โดยมี 6 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ 1. บีบเจลใส่ฝ่ามือแล้วถูฝ่ามือเข้าหากัน 2. ถูหลังมือทั้งสองข้าง โดยนำฝ่ามือข้างขวาไปถูหลังมือซ้ายแล้วประสานนิ้วเข้าหากัน ถูให้ทั่ว ทำสลับกันไปทั้งสองข้าง 3. ถูซอกนิ้วโดยประสานฝ่ามือเข้าหากัน 4. ใช้หลังนิ้วถูฝ่ามืออีกข้างโดยให้กำมือข้างหนึ่งไว้ 5. ถูหัวแม่มือ โดยให้ใช้ฝ่ามืออีกข้างกำแล้วหมุนรอบนิ้วโป้งของอีกข้าง ทำสลับกัน 6. ถูฝ่ามือด้วยนิ้วมืออีกข้าง ทำสลับกันไปมา
  • ถูให้นานเกิน 20 วินาที ควรถูเจลให้นานเกิน 20 วินาทีเพราะเป็นช่วงเวลาที่สามารถเชื้อ COVID-19 ให้ หากใครไม่รู้ว่า 20 วินาทีนานแค่ไหน ให้ร้องเพลงช้าง หรือเพลงแฮปปีเบิร์ธเดย์ทูยูวน 2 รอบก็ได้เช่นกัน
  • ปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ หลังใช้งานแล้วควรปล่อยให้เจลแห้งเองตามธรรมชาติ ไม่ควรใช้ไดร์เป่า ใช้กระดาษทิชชูเช็ด หรือเช็ดกับผ้าเพราะอาจทำให้ติดเชื้อโรคได้

ตราบใดที่ COVID-19 ยังไม่หมดไปเจลล้างมือก็ยังคงเป็นของใช้สำคัญของทุกคนอยู่ ควรป้องกันตัวเองจาก COVID-19 โดยการพกเจลล้างมือพกพาไว้สำหรับล้างมือเมื่อต้องออกนอกบ้าน เช่น ใช้หลังการจับประตู ใช้หลังจากจับธนบัตร ใช้หลังจากอยู่ในแหล่งชุมชมหรือพื้นที่ที่มีคนเยอะ ฯลฯ และควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตรเพื่อความปลอดภัย