หมวกป้องกันเชื้อโรค

4 รายการ

ต่อหน้า
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

4 รายการ

ต่อหน้า
ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย
Back to Top

หมวกป้องกันไวรัส อุปกรณ์เสริมในการป้องกันโควิด-19 ที่ยิ่งใช้ให้ถูกวิธี ยิ่งได้ประโยชน์

ในช่วงที่ COVID-19 มีวี่แววจะกลับมาระบาดในรอบ 2 แบบนี้การป้องกันตัวเองโดยการใช้หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวดูเหมือนว่าจะไม่พอ หลายคนจึงเลือกใช้อุปกรณ์เสริมในการป้องกัน COVID-19 กันอีกขั้นด้วยการใช้หมวกป้องกันไวรัส หรือ Face Shield แต่ทราบหรือไม่ว่าประโยชน์ที่แท้จริงแล้วคืออะไร และต้องใช้แบบไหนถึงจะได้ประโยชน์

การใช้หมวกป้องกันไวรัสให้ห่างไกล COVID-19

หมวกป้องกันไวรัส เป็นหมวกป้องกันเชื้อโรคที่มีแผ่นพลาสติกใสเป็นส่วนประกอบ เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคหากใช้งานร่วมกับการสวมหน้ากากอนามัย แต่หากสวมใส่เพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถป้องกัน COVID-19 ได้ เนื่องจากพลาสติกนั้นไม่มีคุณสมบัติในการป้องกันละอองฝอย หากใช้งานโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยก็มีโอกาสที่จะถูกละอองฝอยจากการใกล้ชิดกับผู้อื่นและมีโอกาสติดเชื้อ COVID-19 ได้ ทางที่ดีใช้ควบคู่กันทั้งสองอย่างเลยจะดีกว่า

หมวกป้องกันไวรัส ควรใช้งานตอนไหน?

ควรสวมหมวกกันโควิดควบคู่กับหน้ากากอนามัยก่อนจากบ้านทุกครั้ง โดยเฉพาะการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงหรือแหล่งชุมชนต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว วัด สนามบิน การขึ้นรถโดยสารสาธารณะ ฯลฯ เพราะมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้มากกว่า และจะต้องไม่ลืมล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เมื่อมีการสัมผัสผู้อื่นหรือสิ่งต่าง ๆ ด้วย

การทำความสะอาดหมวกป้องกันเชื้อโรคอย่างถูกวิธี

  • สวมถุงมือก่อนทำความสะอาด ควรสวมถุงมือก่อนทำความสะอาดและไม่ควรใช้มือสัมผัสแผ่นพลาสติกโดยตรง
  • ใช้แอลกอฮอล์ 70% ฉีดพ่นให้ทั่วทั้งด้านนอกและด้านใน นำแอลกอฮอล์ 70% มาฉีดพ่นให้ทั่วทั้งด้านนอกและด้านใน จากนั้นปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ
  • ทิ้งไว้ให้แห้งและเช็ดด้วยผ้าสะอาด เมื่อแห้งแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดไปในทางเดียวกันโดยไม่ถูไปมา

ส่วนใครที่ไม่มีแอลกอฮอล์ 70% ก็สามารถใช้ทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% เช็ดแทนได้ โดยให้ใช้วิธีการทำความสะอาดเช่นเดียวกัน และหลีกเลี่ยงการสัมผัสพลาสติกที่หมวกโควิดอยู่เสมอ หลังทำความสะอาดแล้วควรเก็บ ไว้ในที่ที่สะอาดเพื่อความพร้อมสำหรับการหยิบใช้งานในครั้งต่อไป

หากใครที่ใช้งานแบบผิดวิธีอยู่ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้งานแบบถูกต้องกันได้ เพราะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ยิ่งใช้ถูกวิธียิ่งช่วยให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์เสริมทางการแพทย์ในการลดการแพร่กระจายเชื้อโรคในการเทสารคัดหลั่งหรือสัมผัสกับของใช้ของผู้ป่วยด้วย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อมาใช้กันได้ หาซื้อง่าย มีราคาไม่แพง แถมยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย